GIỚI THIỆU CHUNG

Trường THCS Sơn Dương thành lập năm 1956 (Tiền thân là Trường cấp II tư thục Trần Quốc Tuấn do thầy Nguyễn Xuân Nghinh là ngươì sáng lập đồng thời là người Hiệu trưởng đầu tiên) đến nay vừa tròn 66 tuổi. Sự ra đời của nhà trường đã đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu học tập của nhân dân địa phương. Hơn nửa thế kỷ qua, tầy và trò nhà trường đã khắc phục mọi khó khăn thách thức để vương lên khẳng định vị thế của mình trong nghành giáo dục tỉnh Phú Thọ. Năm học đầu tiên khi thành lập ( 1956 - 1957) trường chỉ có 2 lớp với 116 học sinh và 5 giáo viên. Điều kiện cơ sở vật chất còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn mọi bề; một lớp học nhờ nhà dân, một lớp học nhờ chùa An Phúc. Các điều kiện dạy và học đề nhờ vào dân, nhờ vào nguồn đóng góp của học sinh. Thầy nguyễn xuân nghinh, người hiệu trưởng đầu tiên luôn trăn trởtìm mọi cách để duy trì hoạt động của nhà trường, tới kỳ nghỉ hè năm đó thầy đã lên taaoj thôn Phi Đồn - Bằng giã - Hạ hòa mua lại những ngôi nhà thanh lý của trại Mai côi và huy động các thầy cô giáo cùng hiệu đoàn học sinh và ban bảo trợ nhà trường đem về dựng trường. 5 lán lớp học được dựng lên theo kiểu nhà ngoãm, tường đắp vách, mái lợp lá cọ. Cùng với tấm lòng nhiệt huyết hăng say của thầy Hiệu trưởng và sức mạnh đoàn kết của nhân dân. Từ đây nhân dân xã Việt cường tự hào đã có một cơ sở trường lớp độc lập, trường lớp tuy đơn sơ nhưng đó là ý chí sức mạnh và tinh thần đoàn kết của nhân dân. Nơi đây đã nuôi dưỡng trí tuệ, tam hồn, nhân cách cho nhiều thế hệ học trò của quê hương Sơn Dương khôn lớp và trưởng thành. Không chỉ có học sinh sơn dương mà còn thu hút học sinh của nhiều nơi khác như Tam nông, Cẩm khê ... Từ những bước đi ban đầu gian nan vất vả,nhà trường đã từng bước vững vàng đi lên. Năm học 1958 - 1959 nhà trường đã được chuyển thành trường cấp II dân lập. Sự cố gắng của thầy và trò xã Việt Cườngđã được nhà nước ghi nhận.và đưa vào hệ thống giáo dục quốc dân( hệ quốc lập) và mang tên trường cấp II Sơn Dương từ năm học 1964 - 1965. Đây là niềm tự hào rất lớn của nhà trường. Trong những năm kháng chiến ác liệt, thầy và trò luôn gắn bó với nhà trường, Vào một ngày máy bay Mĩ đã ném bom xuống trường cướp đi mạng sống của của 2 em học sinh, tấm bia căm thù giờ còn ghi dấu tên tuổi của 2 em học sinh. Theo sự phát triển đi lên của đất nước, trường đã nhiều lần thay đổi tên gọi. Từ năm 1971-1973 Phòng giáo dục Phong châu chỉ đạo xây dựng thành trường Thanh Niên Khi đất nước thống nhất, năm học 1976-1977 theo chủ trương của Bộ giáo dục, sở giáo dục Phú thọ sát nhập trường cấp II Sơn Dương và trường cấp I lấy tên là trường phổ thông cơ sở Sơn Dương, Đến năm học 1990-1991 trường lại tách ra và lấy tên là trường THSC Sơn Dương.

Địa chỉ:  Khu 5 - Sơn Dương - Lâm Thao - Phú Thọ

Email:  thcssonduong.pgdlamthao@gmail.com